บทความ DIY เทียนหอม ด้วยน้ำมันมะพร้าว

DIY เทียนหอม ด้วยน้ำมันมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

DIY เทียนหอม ด้วยน้ำมันมะพร้าวในปัจจุบัน นอกจากสเปรย์ปรับกลิ่น ที่ฉีดเพื่อปรับแต่งกลิ่น ของห้องให้ ไม่เหม็นอับ หรือกลิ่นอาหาร หลังจากทำอาหารเสร็จ ก็ยังมีเทียนหอม ตัวช่วยอีกหนึ่งอย่าง ที่ให้ความหอมเป็นสิ่งที่ กำลังฮิตกันในหมู่สาว ๆ เลยทีเดียว

 

เทียนหอมอโรม่า ( Aroma candle ) คืออะไร ?

 

เทียนหอมอโรม่า ( Aroma candle ) คือ เทียนที่ถูกตกแต่งกลิ่น ให้มีกลิ่นหอม เวลาจุดจะส่งผล ให้กลิ่นลอยฝุ้ง อยู่ทั่วบริเวณห้อง นอกจากจะให้แสงสว่าง แล้วตัวกลิ่นก็ยัง มีความสามารถ ในการสร้างความผ่อนคลาย ให้กับผู้สูดดม ตามชนิดของกลิ่นที่ใช้ ช่วยสร้างบรรยากาศ ให้กับห้องได้อย่างมีเสน่ห์

 

เทียนหอมมีกี่แบบ ?

 

- เทียนก้อนกลม ( Pillar Candle )

 

ถึงแม้จะได้ชื่อว่า เทียนก้อนกลม ( Pillar Candle ) แต่เทียนประเภทนี้ก็ ไม่ได้มีแค่ทรงกลม เสมอไปนะคะ แม้โดยส่วนมาก ( Pillar Candle ) จะเป็นเทียนทรงกระบอก ที่สูงไม่เกิน 8 นิ้ว และจะมีความกว้างอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว แต่บางครั้งก็อาจมีรูปทรงอื่น ๆ ด้วยเหมือนกัน โดยภาพรวมของเทียนสไตล์นี้ จะเป็นเทียนขนาดกะทัดรัด ที่สามารถวางตั้งได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เชิงเทียนหรือภาชนะอื่น ๆ มาเป็นตัวช่วยเสริม แต่ก็อาจจะมีเรื่องของน้ำตาเทียนที่ต้องคอยจัดการ ( Pillar Candle ) จึงอาจเหมาะกับการวางประจำที่ในมุมห้อง มากกว่าการเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ และสามารถจุดใช้งานได้นานหลายชั่วโมงค่ะ

 

- เทียนในถ้วย ( Glass Candle , Container Candle , Jar Candle )

 

เทียนหอมในรูปแบบถ้วยแก้วนั้น เป็นเทียนยอดนิยม อีกรูปแบบเลยค่ะ เพราะด้วยขนาดที่สามารถ ใช้งานให้หมดได้ในเวลา ที่ไม่นานจนเกินไป มีภาชนะรองรับน้ำตาเทียนในตัว แถมยังเคลื่อนย้ายง่าย จุดได้สะดวกในทุกมุม สามารถใช้งานได้ อย่างปลอดภัย และไม่ต้องห่วง เรื่องน้ำตาเทียนหยดเลอะเทอะด้วยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ เทียนชนิดนี้ก็จะอยู่ในกระปุก ที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือ อลูมิเนียม ซึ่งเป็นวัสดุ ที่ทนความร้อนได้ บางชิ้นก็มาพร้อมฝาปิด ที่ช่วยให้เก็บเข้าที่ได้ โดยไม่ต้องเจอฝุ่น และ แสง ที่เป็นต้นเหตุให้เทียนหอม มีประสิทธิภาพที่ลดลง

 

- เทียนทีไลท์ ( Tealight Candle )

 

เทียนทีไลท์ ( Tealight Candle ) เป็นเทียนที่มีขนาดเล็กที่สุด มักจะอยู่ในถ้วย อลูมิเนียมกลม ๆ ที่มีความสูงเพียง ครึ่งนิ้วเท่านั้น แต่ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็สามารถนำไปใช้ได้ ค่อนข้างหลากหลายเลยค่ะ ตั้งแต่การนำไปจัดลงใน โหลแก้ว หรือตะเกียงสวย ๆ วางบนพืช และสมุนไพรต่าง ๆ อย่างมะนาว หรือกากกาแฟ เพื่อกระจายกลิ่นหอมฟุ้งให้ทั่วห้อง หรือถ้าจะนำไปจัดในบริเวณกว้าง ๆ ที่ต้องใช้เทียนจำนวนมาก ก็ต้องยกให้เทียนทีไลท์เลยค่ะ ที่สำคัญยังใช้งานในช่วงสั้น ๆ ได้ดี เพราะหน้าเทียนจะ สามารถละลายได้ทั่วเสมอกัน โดยไม่ต้องรอเป็นชั่วโมง เหมือนเทียนรูปแบบอื่น ที่มีขนาดใหญ่ด้วยค่ะ

 

- เทียนลอยน้ำ ( Floating Candle )

 

เทียนลอยน้ำ ( Floating Candle ) นั้นจะมีขนาดและรูปร่างแบน ๆ คล้ายกับเทียนทีไลท์เลยค่ะ เพียงแต่เทียนสำหรับลอยน้ำ จะมีดีไซน์ที่หลากหลาย และสีสันสวยกว่า ไม่ได้เป็นเพียงก้อนกลม ๆ เท่านั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นรูปดอกไม้ ใบไม้ เพื่อให้เหมาะต่อการนำไปลอยน้ำ ซึ่งก็สามาถนำไปใช้ได้ตั้งแต่ การจัดโหลแก้วในห้อง ไปจนถึงตกแต่งบ่อน้ำ ในสวนหย่อมเลย เทียนลอยน้ำ ( Floating Candle ) จึงเป็นที่นิยมมาก ๆ ในร้านนวด หรือสปา เพราะนอกจากจะ ให้กลิ่นที่หอมแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ใช้ตกแต่งสถานที่ ไปในตัวได้ด้วยค่ะ

 

แต่การซื้อเทียน ชนิดต่าง ๆ มาจุดหลาย ๆ กลิ่นนั้นก็คงจะเป็นการ เปลืองงบไม่ใช่น้อย เพราะเทียนเหล่านี้ มักจะมีราคาที่สูง อยู่พอตัวกันเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ทางเราจึง ขอแนะนำการทำเทียนหอมน้ำมันมะพร้าวแบบ DIY มาให้เพื่อน ๆ เพื่อจะได้มีภาระค่าใช้จ่ายน้อยลงนะคะ

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 

- เนยขาวที่ทำจากพืช หรือ ไขถั่วเหลือง ( Soy Wax ) 500 กรัม

- สีเทียนที่ชอบ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเพิ่มสีสันของเทียนตัวเองนะคะ

- น้ำมันหอมระเหย 1 กลิ่น เลือกที่เพื่อน ๆ ชอบได้เลยค่ะ

- น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 60 กรัม

- เชือกฝ้าย

- กรรไกร

- แหวนสกรู

- แท่งไม้ หรือไม้จิ้มลูกชิ้น

 

วิธีทำเทียนหอมแบบ DIY

 

1. ใส่เนยขาว หรือไขถั่วเหลืองลงไปในกระปุก เหลือที่ไว้ห่างจากขอบกระปุกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นนำกระปุกใส่ไปในไมโครเวฟ เพื่อทำการละลาย ให้กลายเป็นน้ำเหลว นำออกมาคนให้เข้ากัน

 

2. สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเติมสีสัน ให้กับเทียนหอม หลอมสีเทียนให้ละลาย โดยหักเป็นชิ้น ๆ ใส่ภาชนะเข้าไป ละลายในไมโครเวฟ เทสีเทียนที่ละลายแล้ว ลงผสมกับเนื้อเทียนที่ละลาย ไว้ในกระปุกก่อนหน้านี้ คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

 

3. ใส่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นตามลงไป และคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตัวน้ำมันมะพร้าวนี้ จะช่วยให้เทียนไม่เกิดควันรบกวน เวลาเพื่อน ๆ จุดเทียนหอมใช้ด้วยล่ะ

 

4. สามารถเพิ่มกลิ่นหอ มชวนผ่อนคลายด้วย น้ำมันหอมระเหย กลิ่นที่ เพื่อน ๆ ชอบเพียงหยดลงไป ประมาณครึ่งช้อนชา หากเพื่อน ๆ ต้องการกลิ่นหอมแรงกว่านี้ เนื่องจากจะใช้ในห้องใหญ่ ก็สามารถเพิ่มได้ ตามใจชอบเลยนะคะ

 

5. มาถึงขั้นตอน การเตรียมไส้เทียน นำเชือกเชือกฝ้าย ซึ่งเป็นเชือกที่ทำจากฝ้าย ร้อยเปอร์เซนต์ เพราะหากเป็นเชือกอย่างอื่น ๆ เทียนอาจจุดยาก หรือเผาไหม้เร็วเกินไป จนไส้ขาดได้ และเพื่อให้ไส้เทียนตั้งตรง ตลอดแนวเทียน แนะนำให้นำเชือกผูกกับแหวนสกรู ซึ่งจะทำหน้าที่ถ่วงน้ำหนัก ให้เชือกที่จะทำเป็นไส้เทียน อยู่ติดกับก้นกระปุกได้ ไม่ลอยขึ้นมา

 

6. ทำการหย่อนเชือก ที่ผูกติดกับ แหวนสกรูไปที่ ก้นกระปุก ส่วนปลายอีกด้าน ผูกไว้กับแท่งไม้ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถเป็นตัวยึด พาดเหนือกระปุกไว้ได้ จัดให้แนวเชือกให้ตรง และอยู่ตรงกลางกระปุกพอดี ปล่อยทิ้งไว้จนส่วนผสมเริ่มแข็งตัว เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เย็นตัวลงก็แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นอีกต่อหนึ่ง

 

7. เมื่อส่วนผสมที่ทำเนื้อเทียน เย็นก็นำไปแช่ในช่องแช่แข็งอีก 1 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมา ตัดเชือกที่ผูกไว้กับแท่งไม้ โดยให้เหลือปลาย ไว้พอสำหรับจุดเทียน

 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการ DIY ทำเทียนหอมน้ำมันมะพร้าว เพื่อน ๆ ลองนำไปดัดแปลงแล้วทำกันดูนะคะ รับรองเลยว่าจะต้องประหยัดงบ ลงไปได้มากกันเลยทีเดียว

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคผิวหนัง ป้องกันด้วย ด้วยน้ำมันมะพร้าว

เคล็ดลับการทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


บทความที่น่าสนใจ

7 เมนูสุดปัง ทำด้วยน้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร

เคล็ดลับการทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าว ที่ทาสใช้ เจ้านายฟิน

น้ำมันมะพร้าว ช่วยดูแลผิวหน้าได้