ปรุงอาหาร ด้วย น้ำมันมะพร้าว ห่างไกลจาก โรคหัวใจขาดเลือด .

ปรุงอาหาร ด้วย น้ำมันมะพร้าว ห่างไกลจาก โรคหัวใจขาดเลือด

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

ปรุงอาหาร ด้วย น้ำมันมะพร้าว ห่างไกลจาก โรคหัวใจขาดเลือดน้ำมัน ที่เราใช้ในการ ปรุงอาหาร ในชีวิตประจำวัน สามารถเป็นต้นเหตุของการเกิด โรคหัวใจขาดเลือด ได้ แต่ไม่ใช่กับ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นเพราะสาเหตุใด มาติดตามกันครับ

 

โรคหัวใจขาดเลือด  เป็นโรคร้าย ที่มีสาเหตุมาจาก มีไขมันสะสมอยู่ใน ผนังด้านในของหลอดเลือดแดงในหัวใจที่ เมื่อไขมันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ เลือดไม่สามารถไหลผ่านได้สะดวก ทำให้หัวใจ ได้รับเลือดในการทำงาน น้อยกว่าปกติ นอกจาก ไขมันอุดตัน ยังสามารถเกิดจาก เกล็ดเลือดและลิ่มเลือดอุดตัน ได้อีกด้วย

 

หนึ่งในสาเหตุของ การทำให้มี ก้อนไขมัน มาอุดตันบริเวณ หลอดเลือดแดงในหัวใจได้ ก็คือ การรับประทานอาหารที่มี ไขมัน เป็นองค์ประกอบ และไขมันที่มีอยู่ในอาหาร สามารถมาได้จากการใช้ น้ำมันปรุงอาหาร ในการประกอบอาหาร ประเภทผัด หรือทอดได้ แต่ไม่ใช่ น้ำมัน ทุกชนิด ที่จะส่งผลทำให้เกิด โรคหัวใจขาดเลือดได้ เพราะ น้ำมันปรุงอาหาร แต่ละชนิด ย่อมมีชนิดของกรดไขมัน ที่แตกต่างกัน

 

ชนิดของกรดไขมัน

 

1. กรดไขมันอิ่มตัว ( Saturated Fatty Acid )

 

เป็นกรดไขมันที่แข็งตัว เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส โดยส่วนใหญ่ไขมันอิ่มตัว จะมีมากในเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนม อาทิ น้ำมันหมู ไก่ โยเกิร์ต เนย ชีส เป็นต้น รวมถึงมีอยู่ในพืชบางชนิด เช่น  น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม

 

2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว ( Unsaturated Fat )

 

เป็นไขมันที่ละลายในอุณหภูมิห้อง ไขมันชนิดนี้ มักพบได้จากพืช สามารถแบ่งประเภทได้ย่อยอีก 2 รูปแบบ คือ

 

2.1 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ( Mono Unsaturated Fatty Acid ) มักได้มาจาก เมล็ดพืช เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันคาโนลา เป็นต้น

2.2 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ( Polyunsaturated Fatty Acid ) มักได้มาจาก น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน และน้ำมันข้าวโพด

 

3. ไขมันทรานส์ ( Trans Fat )

 

เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่ผ่านรูปแบบการเพิ่มไฮโดรเจน จนกลายเป็นไขมันอิ่มตัว เพื่อให้สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน มีความหืนช้า และใช้แทนไขมันสัตว์ เนื่องจาก มีต้นทุนต่ำกว่า นอกจากนี้ ไขมันทรานส์ ยังสามารถพบได้ในธรรมชาติ ในสัตว์เคี้ยวเอื้อง ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อควาย และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนย นม ชีส แต่ว่าพบไขมันชนิดนี้ ได้น้อยมาก

 

การเกิด โรคหัวใจขาดเลือด มีสาเหตุเกิดขึ้นได้จาก กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่สามารถพบได้ใน น้ำมันปรุงอาหาร อย่าง น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน และน้ำมันข้าวโพด ซึ่งถือเป็น น้ำมันปรุงอาหารที่หลายครัวเรือนเลือกใช้กัน ในการปรุงอาหาร ผู้ที่รับประทานอาหาร จากน้ำมันเหล่านี้ ที่มี กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน จึงเสี่ยงต่อการเกิด โรคหัวใจขาดเลือด ได้ ดังนั้น จึงควรปรับเปลี่ยน น้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหาร

 

น้ำมันมะพร้าว ตัวเลือกของน้ำมันปรุงอาหารที่ดี

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติ ประกอบไป ด้วยไขมันไตรกลีเซอไรด์สายปานกลาง ที่มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลโดยรวม ลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี ( HDL ) ให้กับร่างกาย รวมไปถึงลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้ลดการเกิดไขมันอุดตัวในเส้นเลือด ลดการอักเสบของหลอดเลือด ที่อาจเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบหัวใจ จนเป็นเหตุให้เกิดโรคหัวใจได้

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นน้ำมันที่มี กรดไขมันชนิดอิ่มตัว จึงไม่เป็นสาเหตุของการเกิด โรคหัวใจขาดเลือดได้ น้ำมันมะพร้าว จึงถือเป็นอีกหนึ่ง ตัวเลือกที่ดี ในการใช้เป็น น้ำมันปรุงอาหาร

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ควบคุม เบาหวาน ด้วย น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin )

รักษา ผิวแตกลาย ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin )


บทความที่น่าสนใจ

ควบคุม เบาหวาน ด้วย น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin )

ใช้ น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) เพื่อบอกลา ปัญหาผิวแห้ง

แก้ปัญหา ส้นเท้าแตก ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ประโยชน์ของ กรดไขมัน ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )