น้ำมันมะพร้าว สำหรับปรุงอาหารดีและเหมาะขนาดไหนในการทำอาหาร .

น้ำมันมะพร้าว สำหรับปรุงอาหารดีและเหมาะขนาดไหนในการทำอาหาร

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว สำหรับปรุงอาหารดีและเหมาะขนาดไหนในการทำอาหารสาว ๆ คนไหนที่ชอบทำอาหาร แล้วกำลังคิดว่า น้ำมันที่ใช้อยู่มันมีไขมัน และสส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรามากจนเกินไป วันนี้เรามีน้ำมันดีในการทำอาหารมาแนะนำนั้นก็คือ น้ำมันมะพร้าว สำหรับ ปรุงอาหาร

 

            ก่อนที่เราจะไปพูดคุยกันเกี่ยวกับ เรื่องน้ำมันมะพร้าว เรามาทำความรู้จักกับมันกันก่อนดีกว่า ว่ามันคือ น้ำมัน อะไร แล้วทำไมถึงมันดีกว่าน้ำมัน ชนิดอื่น ๆ และมันเหมาะแค่ไหนในการ ที่เราจะนำมา ปรุงอาหาร หรือ การนำมาใช้ทำอาหาร ไปดูและหาคำตอบไปพร้อมกับเรา

 

            น้ำมัน ถือว่าเป็น ส่วนหนึ่งที่สำคัญ อย่างมาก ในการใช้ในการ ทำอาหาร หรือ ใช้ในการปรุงอาหาร และสำหรับ การที่เรานั้นจะนำไป ปรุงอาหาร มันจะสามารถ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ หลัก ๆ ได้แก่ น้ำมันพืช  และ น้ำมัน ที่มาจากไขมันสัตว์ และ ผู้ ที่บริโภคส่วนใหญ่ นั้น จะเข้าใจผิด กันและคิดว่า น้ำมันพืช ต่างจาก น้ำมันสัตว์  ตรงที่ให้ พลังงาน ที่น้อยกว่า และ  ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะ  ความจริงแล้วไม่ว่า น้ำมันพืช หรือ น้ำมันสัตว์ ก็จะให้พลังงาน ต่อหน่วย ด้วย น้ำหนัก เท่ากัน คือ 1 กรัม จะให้พลังงาน จะไปเทียบเท่ากับ 9 kcal ดังนั้น ความเชื่อ ที่ว่ากิน น้ำมันพืช แล้วไม่อ้วน จึงไม่เป็นความจริง เพราะ ไม่ว่า น้ำมัน อะไรหากกินมาก เกินไป ก็ทำให้ น้ำหนัก ตัวเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน นั่นเอง

 

            น้ำมันพืช ( ยกเว้น น้ำมันมะพร้าว และ น้ำมันเมล็ดปาล์ม ) มันจะ มีคุณสมบัติที่ ตรงข้ามกับ น้ำมันสัตว์ และสำหรับ น้ำมันพืช ส่วนใหญ่ นั้นมัน จะประกอบไปด้วยกรด ไขมันไม่อิ่มตัว และ ซึ่งมีองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ของเรา อย่างมาก น้ำมันสัตว์ ไขมัน จะไม่อิ่มตัวนี้จะไม่ค่อยเป็นไข และ แม้จะอยู่ในที่เย็น แต่จะมันก็จะสามารถที่จะ ทำปฏิกิริยา กับความร้อน และ รวมไปถึง การทำ ออกซิเจนได้ง่าย และ มันมักทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนภายหลังจากใช้ประกอบอาหารแล้ว นั่นเอง

 

            น้ำมันสัตว์ มันถือเป็น น้ำมันที่จะมี เป็นกรดไขมันอิ่มตัว และมันยังแถม มีคุณสมบัติ เป็นไขได้ง่าย เมื่อ อากาศเย็น ไขมัน สัตว์ มันจะมีกลิ่นเหม็นหืน ได้ง่ายเมื่อทิ้งไว้ที่อุณหภูมิธรรมดา และ นอกจาก นี้ มันยีง มีไขมันอิ่มตัวแล้วยังมีโคเลสเตอรอล อีกด้วย การรับประทาน ไขมันสัตว์ มากอาจจะทำให้ ระดับโคเลสเตอรอล ในเลือด ของเราอาจะสูงขึ้น และ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ได้อีกด้วย นั่นเอง

 

            แต่ปัจจุบัน นั้น ได้มีการ ค้นพบ และมีการ วิจัย พบว่า ไขมันอิ่มตัว แม้จะเพิ่มระดับ LDL หรือ คอเลสตอรอลที่ไม่ดี แต่ มันจะสามารถเพิ่มคุณภาพของ LDL ในร่างกาย ของเรา และไป ทำให้ ไขมัน ไม่ดีนี้ และมันยัง สามารถไปช่วยในการ ลดการเกิดโรคหัวใจได้ และ อีกทั้งไขมันอิ่มตัว มันก็ช่วยเพิ่มระดับ HDL หรือ คอเลสเตอรอลที่ดีของคุณได้ เป็นอย่างดี อีกด้วย

 

            จะมีน้ำมัน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ของเราอยู่ ชนิดหลัก ๆที่ แต่ละชนิดจะ ให้พลังงานที่แตกต่างกัน ออกไปและจะมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ที่แตกต่างกัน 

 

  • น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) จะมีความ ทนความร้อนได้อยู่ที่ประมาณ 175 องศาเซลเซียส เลยทีเดียวมัน จึงเหมาะกับการ อบ และ รวมไปถึง การ นำไปใช้ในการ ผัดที่ใช้ความร้อนปานกลางถึงความร้อนสูง  
  • น้ำมันมะกอก ( Olive Oil ) จะ เป็นน้ำมัน ที่จะ เหมาะกับการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนต่ำ ไม่ว่าจะเป็น การใช้คลุกสลัด  
  • น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันแมคาเดเมีย น้ำมันวอลนัท จะเป็นน้ำมัน ที่จะ เหมาะสำหรับการปรุงอาหารผ่านความร้อนต่ำ ( หรือไม่ผ่านความร้อน ) และ รวมไปถึง การใช้ทำน้ำสลัด ด้วยเช่นกัน

 

ใน ปัจจุบันมี น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ที่ใช้ สำหรับ การปรุงอาหาร ที่ไม่เป็นไข เมื่อ เรานั้น นำมา เก็บในที่เย็น หรือ เป็นไขน้อยกว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) แบบเดิม เพราะ เกิดการ แยกเอาส่วนที่กลายเป็นไขได้ง่ายออกไปแล้ว ทำให้ สามารถ ที่จะนำไป ใช้ ในการปรุงอาหารได้ไม่ต่างจากน้ำมันพืช ชนิด อื่น ๆ และสำหรับ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อีกประเภทหนึ่ง ก็ คือ น้ำมันมะพร้าว ในรูปแบบ ธรรมชาติ ( Virgin Coconut Oil ) ซึ่งก็คือ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ที่ไม่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์  และ มันยัง สกัดด้วยกระบวนการที่ไม่ใช้ความร้อนเลย หรือ การที่ใช้อุณหภูมิต่ำกว่า 50 องศาเซลเซียส

 

เป็นยังไงกันบ้าง กับความรู้ดี ๆ ที่เกี่ยวกับ น้ำมันมะพร้าว ที่ใช้สำหรับในการ ปรุงอาหาร บอกเลยว่า มันจะมีประโยชน์ กว่าน้ำมัน ชนิด อื่น ๆ และมันยังสามารถ นำไปใช้ ได้ในทุก ๆ รูปแบบ ถ้าเรานำไปใช้ ให้ถูกวิธี

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นวดตัว ให้ผ่อนคลายด้วย น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น

ประโยชน์ของ กรดไขมัน ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )

 


บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ของ กรดไขมัน ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )

นวดตัว ให้ผ่อนคลายด้วย น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) มีส่วนช่วยในการ ลดน้ำหนัก จริงหรือไม่

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หรือ น้ำมันมะกอก ( Olive oil )