บทความ น้ำมันมะพร้าว vs น้ำมันรำข้าว ต่างกันอย่างไร

น้ำมันมะพร้าว vs น้ำมันรำข้าว ต่างกันอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว vs น้ำมันรำข้าว ต่างกันอย่างไรน้ำมันมะพร้าว vs น้ำมันรำข้าว ต่างกันอย่างไร

น้ำมัน ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการประกอบอาหาร ซึ่งจัดอยู่ในหมวดของไขมันที่เป็นแหล่งพลังงาน ถึงแม้ว่า น้ำมัน จะมีประโยชน์ แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป และมีหลายประเภท เรามาดูกันว่า น้ำมันมะพร้าว กับ น้ำมันรำข้าว ต่างกันอย่างไร

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )

เป็นน้ำมันที่ได้จากไขมันในเนื้อสีขาวของลูกมะพร้าว โดยอาจผลิตด้วยกระบวนการที่แตกต่างหลากหลาย บางผลิตภัณฑ์ใช้คำว่า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ( Virgin Coconut Oil ) ซึ่งหมายถึง น้ำมันมะพร้าว ที่สกัดโดยใช้กระบวนการธรรมชาติ เช่น ปราศจากสารฟอกสี การระงับกลิ่น หรือ การกลั่น และบางครั้งระบุว่าใช้กระบวนการ สกัดเย็น อันเป็นวิธีใช้เครื่องสกัดที่จะทำให้เกิดความร้อนตามธรรมชาติไม่เกิน 49 องศาเซลเซียสมากที่สุด

 

น้ำมันมะพร้าว ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัว ที่เป็นไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลาง ซึ่งเชื่อว่าอาจมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยไม่ผ่านแหล่งความร้อนจากภายนอก เพราะเชื่อว่าจะช่วยคง ประโยชน์ ทางสุขภาพของ น้ำมันมะพร้าว ไว้ได้เพราะอาจมีการทำงานต่างจากไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น ๆ ที่มีสายยาวกว่า เช่น อาหารจำพวก น้ำมันพืช ไขมันจากนม และ เนื้อสัตว์ทั้งหลาย จึงมักถูกนำมาใช้ประโยชน์ในฐานะการรักษาทางเลือกสำหรับโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน หัวใจ หรืออัลไซเมอร์ และถึงแม้จะประกอบด้วยแคลอรี่และไขมันอิ่มตัวสูง ก็ยังมีความเชื่อว่าการรับประทาน น้ำมันมะพร้าว อาจช่วยลดน้ำหนัก และ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รวมทั้งการใช้ทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว รักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน ตลอดจนสรรพคุณ บำรุง สุขภาพ เส้นผม และ สุขภาพช่องปาก

 

น้ำมันรำข้าว ( Rice Bran Oil )

เป็น น้ำมัน ที่ถูกสกัดมาจากส่วนนอกของเมล็ดข้าว ที่เรียกว่า รำ โดยผ่านกระบวนการเฉพาะทางตามแต่ละผู้ผลิตนั้นจัดทำ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำ น้ำมันรำข้าว มาใช้เป็นวัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะ น้ำมันรำข้าว มีระดับแคลอรี่เพียง 120 แคลอรี่ และ มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 14 กรัม ที่ถือว่าเป็นไขมันที่ดี อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมแก่การนำมาประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ ตามสถาบันโภชนาการ และการกำหนดอาหาร ( Academy of Nutrition and Dietetics ) แนะนำ ที่สำคัญคุณควรได้รับไขมันเหล่านี้เพียงแค่ 3 - 10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น เพราะในบางครั้งก็อาจกลับกลายเป็นการสร้างผลเสีย แก่สุขภาพร่างกายของเราได้แทน

 

องค์ประกอบของ น้ำมันมะพร้าว เป็น น้ำมันธรรมชาติ มีไขมันปานกลางซึ่งมีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะผ่านความร้อนหรือไม่ก็ตาม สามารถดูดซึมเป็นพลังงานแก่ตับได้ดีกว่า เป็น น้ำมันธรรมชาติ จากมะพร้าว 100% ไม่มีคลอเลสเตอรรอล ไม่แปรสภาพเป็น ไขมันทรานส์ เมื่อผ่านความร้อนอีกครั้ง สามารถนำไปปรุงอาหาร ผัดทอด ใช้แทน น้ำมันพืช ทั่วไปได้ โดยที่โมเลกุลของ น้ำมัน ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ก่อให้เกิดสารตั้นต้นของมะเร็ง

 

ประโยชน์ ของ น้ำมันมะพร้าว ต่อ สุขภาพผม และ หนังศีรษะ

รักษาเหา น้ำมันมะพร้าว เป็นหนึ่งในวัสดุ ธรรมชาติ ยอดนิยมในการกำจัดเหาและไข่เหาบนหนังศีรษะ ซึ่งงานวิจัยหนึ่งทางวิทยาศาสตร์ที่ทดสอบประสิทธิภาพของ น้ำมันต่าง ๆ ที่มักนำมาใช้ประโยชน์ด้านนี้ ได้แก่ น้ำมันโป๊ยกั๊ก น้ำมันกระดังงา และน้ำมันมะพร้าว โดยใช้ผู้ทดลองเป็นเด็กที่ติดเหาบนหนังศรีษะจำนวน 119 คน แบ่งกลุ่มทา น้ำมัน เหล่านี้วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที เป็นเวลานาน 5 วัน ส่วนกลุ่มควบคุมนั้นให้ใช้สเปรย์ที่ประกอบด้วยสารเคมีกำจัดเหาและโลนอย่างเพอร์เมทริน ( Permethrin ) มาลาไทออน ( Malathion ) และไพเพอโรนิล บิวทอกไซด์ ( Piperonyl Butoxide ) ทาบนศีรษะวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที เป็นเวลานาน 10 วัน ปรากฏว่าการรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาตินั้นมีความปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง และได้ผลถึง 92.3 เปอร์เซ็นต์ พอ ๆ กับการใช้สารเคมีที่มีประสิทธิภาพ 92.2 เปอร์เซ็นต์ น้ำมัน จากธรรมชาติดังกล่าว รวมถึง น้ำมันมะพร้าว  จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่สามารถลองพิสูจน์ด้วยตัวเองโดยไม่น่าจะเป็นอันตราย

 

บำรุงเส้นผม และ สุขภาพผม จากการศึกษาคุณสมบัติของ น้ำมันมะพร้าว และ น้ำมันรำข้าว ต่อการ บำรุงเส้นผม น้ำมันมะพร้าว เป็น น้ำมัน ชนิดเดียวที่พบว่ามีคุณประโยชน์ ช่วยลดการสูญเสียโปรตีนของ เส้นผม ได้ดี เมื่อใช้ทาแล้วล้างออกก่อนและหลังการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับ เส้นผม จากสารเคมีทั้งหลาย โดยเห็นผลทั้งเมื่อใช้กับ เส้นผม ที่ แห้งเสีย และ ผมสุขภาพดี ซึ่งผลลัพธ์ที่เป็นเช่นนี้ ผู้วิจัยคาดว่าอาจเป็นเพราะกรดลอริก ( Lauric Acid ) ใน น้ำมันมะพร้าว ซึ่งเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์นั้น มีความสามารถในการจับตัวกับโปรตีนใน เส้นผม ที่สูง เพราะมีน้ำหนักโมเลกุลต่ำ และ โครงสร้างทางเคมีเป็นสายตรง

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าว ออร์แกนิค สกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  สารพัดประโยชน์

น้ำมันมะพร้าว กินเปล่า ๆ ได้ไหม

 

 

 

 


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว กินเปล่า ๆ ได้ไหม

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สารพัดประโยชน์

11 อาหารปราบความเครียด

7 เมนูสุดปัง ทำด้วยน้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร