น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หรือ น้ำมันมะกอก ( Olive oil ) .

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หรือ น้ำมันมะกอก ( Olive oil )

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หรือ น้ำมันมะกอก ( Olive oil )น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) กับ น้ำมันมะกอก ( Olive oil ) เป็นน้ำมันทำอาหารที่เรามักเห็นวางคู่กันในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่เราควรจะเลือกน้ำมันแบบไหนที่เหมาะกับมื้ออาหารนั้น ๆ ของเรามากที่สุดละ

 

     น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) และ น้ำมันมะกอก ( Olive oil ) มีประโยชน์ต่อสุขภาพอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ มีตั้งแต่สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น การลดน้ำหนัก การรักษาโรคลำไส้ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน และ โรคโครห์น การจัดการคอเลสเตอรอลสูงพลังงานที่เพิ่มขึ้น และ การลดอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง บางครั้งรายการผลประโยชน์ ที่เป็นไปได้จะเพิ่มขึ้นนานจนคล้าย กับยาอายุวัฒนะมหัศจรรย์ ที่ได้รับการส่งเสริมเมื่อหลายศตวรรษก่อน

     หากต้องการใช้ประโยชน์จากน้ำมัน 2 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ เรามีข้อมูลแบบละเอียดของ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) และ น้ำมันมะกอก ( Olive oil ) มาให้คุณได้เปรียบเทียบ

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีกี่ประเภท ?

1. น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) จะถูกขจัดออกจากกะทิ โดยกระบวนการที่เรียกว่าการสกัดแบบเปียก โดยส่วนใหญ่ปราศจากการกลั่น

2. น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) สกัดจากเนื้อมะพร้าวแห้ง และ ต้องมีการกลั่นสารเคมีการฟอกสี มีการกำจัดกลิ่นในปริมาณเล็กน้อย สิ่งนี้อาจทำลายสารประกอบบางอย่างของน้ำมัน ที่ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ เช่น ฟีนอล  และ สารต้านอนุมูลอิสระ

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์  ( Coconut Oil Extra Virgin )

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถลดความเครียดออกซิเดชั่น

     น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) ในอาหารนั้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟลาโวนอยด์ และ โพลีฟีนอล

     ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจมากมาย เมื่อหัวใจ กับหลอดเลือด สัมผัสกระบวนการที่ เรียกว่า ความเครียดออกซิเดชั่น จุลินทรีย์สามารถพัฒนาในหลอดเลือดแดง ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวาย หลอดเลือดสามารถแข็งตัว  และ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และ หัวใจล้มเหลวสามารถพัฒนาได้ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเครียด จากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกาย ลดการอักเสบ

     โพลีฟีนอล ช่วยลดความดันโลหิตในผู้สูงอายุ ที่มีความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าโพลีฟีนอล ช่วยลดการเติบโต ในหลอดเลือดแดงในการศึกษาในสัตว์ทดลอง นอกจากนี้ในการศึกษาในสัตว์ทดลองนักวิจัยพบว่า โพลีฟีนอล สามารถช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว และ แข็งน้อยลงป้องกันขั้นตอนแรก ในการพัฒนาความดันโลหิตสูง

  • สามารถลดคอเลสเตอรอลรวมและไม่ดี

     น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) มีทั้งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และ ไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เหล่านี้เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ที่สามารถลดคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะระดับไตรกลีเซอไรด์

     น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) ยังเพิ่มเอนไซม์ เช่น ไลโปโปรตีนไลเปส ที่ช่วยสลายไขมัน นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) ยังเพิ่มการผลิตน้ำดี ซึ่งช่วยในการย่อย  และ กำจัดไขมันของร่างกาย ในสัตว์นำไปสู่การลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ไตรกลีเซอไรด์ และ จำนวนคอเลสเตอรอลทั้งหมด

  • ช่วยลดน้ำหนักด้วยการเผาผลาญแคลอรี่ที่เพิ่มขึ้น

     น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) ประกอบด้วยกรดไขมันสายโซ่ ขนาดกลางประมาณ 60 ถึง 63 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งร่างกายใช้เป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพ การบริโภคกรดไขมันสายโซ่ ขนาดกลางช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ และ ทำให้น้ำหนักลดลงได้ ในการศึกษาผู้ชายที่เป็นโรคอ้วน 20 คนผู้ที่บริโภค น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) 30 มิลลิลิตร ต่อสัปดาห์ จะสามารถลดรอบเอวลงโดยเฉลี่ย 2.86 เซนติเมตร นี่เป็นการศึกษาขนาดย่อม แต่สิ่งหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่าเราจำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อตรวจสอบขนาดยาที่ดีที่สุด และค้นหาว่าประโยชน์ของการใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในระยะเริ่มต้นนั้นยังคงอยู่

 

คนประเทศศรีลังกา มีสุขภาพดีกินมะพร้าว 120 ลูกต่อปี

     ในประเทศศรีลังกา ประชากรที่แยกจากกันที่ เรียกว่า เวดดาส หรือ คนป่า ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในป่าอนุรักษ์ พวกเขา สังเกตเห็นวิถีชีวิตที่คล้ายคลึง กับสิ่งที่เคยพบเมื่อหลายพันปีก่อนอาหารของพวกเขา

     ส่วนใหญ่ประกอบด้วยมะพร้าว ผลไม้มันเทศ และ เป็นครั้งคราว จะมีกิจกรรมแข่งยิงด้วยธนู หรือ ลูกศร ที่มีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวในอาหารของพวกเขาคือ มะพร้าว ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล และ กิจกรรมที่พวกเขาล่า ด้วยเหตุผลนี้ไขมันในอาหารส่วนใหญ่จึงมาจากมะพร้าว และ สัตว์ในระดับที่น้อยกว่า

     ในการศึกษาวิจัย ผู้ทดลอง 207 คน ซึ่งมีคนสูบบุหรี่ 39 เปอร์เซ็นต์ มีเพียง 3.8 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่เป็นโรคความดัน โลหิตสูง

     ที่สำคัญกว่านั้นหลังจากทำการทดสอบ การเต้นของหัวใจหลายครั้งกับผู้ทดลอง ไม่พบผู้ป่วยโรคหัวใจเลย แม้แต่รายเดียว สิ่งสำคัญคือ ต้องพิจารณาด้วยว่าคนเหล่านี้มีชีวิต ที่ไม่อยู่ประจำซึ่งจะทำให้หัวใจแข็งแรง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้การไม่มีโรคหัวใจ ที่สามารถระบุตัวตนได้ในหมู่คณะการทดลอง นั้นเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพิจารณาชุมชน เกือบทุกครอบครัวได้รับผลกระทบจากโรคหัวใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

     แม้แต่ในประชากรศรีลังกา โดยทั่วไปที่คนทั่วไปกินมะพร้าวประมาณ 120 ลูกต่อปี โรคหัวใจก็เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา ( 1 คนจาก 100,000 คนเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในแต่ละปี )

 

ควรใช้ น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) หรือ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ( Olive oil Extra Virgin )

     สำหรับผู้เริ่มต้นจำนวนงานวิจัยที่อยู่เบื้องหลังคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพของ น้ำมันมะกอก นั้นมากกว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil Extra Virgin ) อย่างมาก น้ำมันมะกอก เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ในคอลัมน์ก่อนหน้านี้ฉันได้ตรวจสอบหลักฐานเกี่ยวกับอาหาร เพื่อป้องกันโรคหัวใจในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

 

แบ่งย่อยสิ่งนี้ด้วยการวิเคราะห์ที่มีสุขภาพดี และ หัวใจไม่แข็งแรง

     น้ำมันมะกอกมี "ไขมันดี" ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมากกว่า น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ ( Coconut Oil Extra Virgin ) ตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 11 กรัม และ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 1 กรัม ในการเปรียบเทียบ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หนึ่งช้อนโต๊ะ มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.1 กรัม และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0.25 กรัม ในการวิเคราะห์อย่างรวดเร็วน้ำมันมะกอกมีปริมาณไขมันดี 5 ถึง 10 เท่าที่เราต้องบริโภค

 

น้ำมันมะกอก มีไขมันอิ่มตัวน้อย กว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )

     ไขมันอิ่มตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์สามารถ เพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ( LDL ) และ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็ง และ โรคหลอดเลือดหัวใจ

     ตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ มีไขมันอิ่มตัว 1 กรัม ในการเปรียบเทียบ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) 1 ช้อนโต๊ะ มีไขมันอิ่มตัว 13 กรัม ในการวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีปริมาณไขมันไม่ดีมากกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับ น้ำมันมะกอก การวิเคราะห์นี้ไม่ง่ายเหมือนอย่างอื่น ไขมันอิ่มตัวจากผลิตภัณฑ์ จากพืชบางชนิดไม่เลวร้ายเท่ากับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มาจากกรดลอริก ซึ่งสามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ( LDL ) แต่ยังรวมถึงคอเลสเตอรอลที่ดี ( HDL ) ด้วย เนื่องจากจะเพิ่มทั้งคอเลสเตอรอลที่ดี และ ไม่ดีความเสี่ยงของการใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) จึงอาจไม่มีนัยสำคัญ หรือ มีนัยสำคัญเลย

     ด้วยแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพ ปริมาณแคลอรี่ต่อหนึ่งมื้อจึงมีความสำคัญ แม้แต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ ที่บริโภคมากเกินไปก็อาจไม่ดีต่อสุขภาพได้ เมื่อใดที่แคลอรี่ทั้ง น้ำมันมะกอก และ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีความคล้ายคลึงกัน น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะมี 120 แคลอรี่เทียบกับ 130 แคลอรี่ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) 1 ช้อนโต๊ะ

 

น้ำมันมะกอก เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของหัวใจ

     การวิจัยอีกมากมายสนับสนุนประโยชน์ระยะยาวของ น้ำมันมะกอก ในมนุษย์ นี่ไม่ใช่การเคาะ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อย่างแท้จริง เช่น เดียวกันกับ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) แต่ต้องรอให้ข้อมูลของมนุษย์เข้ามาเพื่อเป็นแนวทางให้

     ปริมาณของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และ ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว สูงกว่าอย่างชัดเจนใน น้ำมันมะกอก ไขมันดีเหล่านี้มีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพหัวใจหลายประการ ได้แก่ ลดการอักเสบปรับปรุงคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และ ในสัตว์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเต้นของหัวใจผิดปกติ

     ถึงกระนั้นหากคุณเป็น ผู้ที่ชื่นชอบ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีหลายสิ่งที่ต้องมองโลกในแง่ดี น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจมากมาย และ มีการค้นพบที่น่าทึ่งในผู้ที่บริโภคมะพร้าวเป็นจำนวนมาก

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าว ออร์แกนิค สกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature )

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ควบคุม เบาหวาน ด้วย น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin )

ใช้ น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) เพื่อบอกลา ปัญหาผิวแห้ง


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว สำหรับปรุงอาหารดีและเหมาะขนาดไหนในการทำอาหาร

น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) มีส่วนช่วยในการ ลดน้ำหนัก จริงหรือไม่

ออยล์พูลลิ่ง ( Oil Pulling ) ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

กิน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) อย่างไรให้ได้ผลดี